Trong thời kì đất nước mở cửa và hội nhập, ngành bất động sản cũng không nằm ngoại lệ, với ưu thế vượt trội về nền chính trị ổn định, tốc độ phát triển kinh tế ổn định và tăng dần qua các thời kì, hiện nay có rất nhiều khách hàng đến từ nước ngoài đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư Bất động sản tại thị trường còn sơ khai, đầy tiềm năng này. Sau đây chuyên trang Bất động sản Pindex Việt Nam sẽ cung cấp một số thuật ngữ tiếng anh cho nhân viên bất động sản. (Xoay ngang màn hình smartphone để hiện thị nội dung kết quả tốt hơn)

Tổng hợp từ điển Anh – Việt chuyên ngành bất động sản

Tiếng AnhTiếng ViệtDiễn giải
Golden siteKhu đât vàngLô đất có vị trí thuận lợi, đắc địa được ưu tiên phát triển hàng đầu, do chính phủ quy định
Grade A BuildingsToà nhà hạng A/Văn phòng hạng ATòa nhà cao tầng, nằm trong khu vực trung tâm, diện tích sàn hơn 1.000 m², trần nhà cao 2,75 m, được quản lý chuyên nghiệp, thiết kế M&E cao cấp (Mechanical & Electrical – Xây dựng và Cơ điện), có sảnh thang máy, và internet kết nối băng thông rộng, tốc độ truy cập cao.
Grade B BuildingsToà nhà hạng B/văn phòng hạng BKhoảng 75% tiện nghi của hạng A, cũng được đặt tại khu trung tâm hoặc xung quanh với ít nhất 07 tầng và diện tích sàn từ 500 – 1.000 m2
Grade C BuildingsToà nhà hạng C/văn phòng hạng CTòa nhà văn phòng hạng C là những toà nhà không đạt tiêu chuẩn hạng A và B nhưng có tối thiểu 50% tiện nghi của hạng B và diện tích sàn thấp nhất là 150 m2.
Central Business District (CBD)Quận trung tâm/quận kinh doanh trung tâmQuận kinh doanh trung tâm, khu thương mại, trung tâm hành chính và du lịch thuộc địa phận Quận 1 được giới hạn bởi đường Tôn Đức Thắng, Hàm Nghi, Cách Mạng Tháng Tám và Nguyễn Thị Minh Khai. Đồng thời cũng là nơi tập trung phần lớn các toà nhà hạng A và một số toà nhà hạng B tại Tp.HCM.
Primary market
Thị trường sơ cấp
Là thị trường nơi mà các sản phẩm được nhà đầu tư/người dùng mua/bán trực tiếp với các nhà phát triển/chủ đầu tư
Secondary marketThị trường thứ cấpLà thị trường bán lại hoặc cho thuê lại các công trình đã được mua hoặc đã thuê trực tiếp từ nhà phát triển/chủ đầu tư
Saleable Area
Diện tích xây dựngĐược tính theo tim tường ngăn cách giữa các căn hộ liền kề. Độ dày của tường ngăn cách căn hộ với hành làng chung, thang máy, giếng trời, cầu thàng, hộp gel kĩ thuật… cũng được cộng vào (theo định nghĩa của CBRE).Tại Việt Nam, thông thường có ba cách tính diện tích căn hộ để bán như sau:
(1) Diện tích đo theo thảm trải sàn (Carpet area), tương tự như cách tính diện tích thông thủy ở Việt Nam
(2) Diện tích xây dựng (Built-up area), tương tự cách tính diện tích theo tim tường, thường tăng khoảng 10% so với diện tích đo theo diện tích thảm trải sàn;
Common areaKhu vực chung
Net Floor Area (NFA)Net Lettable Area (NLA)Diện tích sàn hiệu dụng
Là diện tích trong toà nhà có thể cho thuê, nói chung không bao gồm các khu vực công cộng và không gian dành cho việc sưởi ấm, làm mát, hành lang chung, cầu thang, hành lang thang máy, nhà vệ sinh và phòng trồng cây, thực vật. Ví dụ: Một tòa nhà 10 tầng, mỗi tầng chứa 5.000 m2 vuông không gian, có thể có một diện tích cho thuê ròng 40.000 m2 vuông. Thang máy, hành lang, vv, chiếm 10.000 m2 vuông còn lại.
Gross Floor Area  (GFA)Tổng diện tích sàn/Diện tích thông thủyBao gồm tất cả các khu vực chứa bên trong các bức tường bên ngoài ở mỗi tầng và cả độ dày của các bức tường bên trong. Nhìn chung, phòng dịch vụ cơ khí và điện tử, bể chứa nước, bãi đậu xe và thang máy, thang bộ xuyên suốt các tầng sẽ được loại trừ khỏi tính toán Tổng diện tích sàn.
Net AbsorptionTỉ lệ hấp thụ thuầnLà tỉ lệ bất động sản được bán hoặc thuê thuần theo định kỳ, được tính toán theo công thức: Tỉ lệ hấp thụ thuần = (Số lượng hoàn tất mới + Số lượng bỏ trống thời điểm đầu kỳ) – (số lượng bị phá dỡ + số lượng trống của kỳ này)
Topping outCất nócKhi mảnh cuối cùng của kết cấu thượng tầng được đặt vào đúng vị trí và đã hoàn thiện xong phần thô (đã đổ bê tông cốt thép)
Under planningĐang quy hoạchCác dự án trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, bồi thường, hoặc nhận tư vấn phát triển, hoặc bất kỳ giai đoạn nào trước khi động thổ.
Under development / Under-constructionĐang xây dựng/đang phát triểnTiến độ dự án kể từ lúc khởi công cho đến lúc hoàn thiện và cất nóc, không bao gồm những ngày trì hoãn.
ApartmentCăn hộ
Townhouse/TerractNhà phố/Nhà phố liên kế
ShophouseNhà phố thương mạiLoại hình nhà phố vừa dùng để ở vừa dùng để kinh doanh, thông thường 2 chức năng sẽ được bố trí thiết kế tách biệt nhau, có lối ra vào khác nhau.
Detached VillaBiệt thự đơn lậpXác định/phân loại theo cách lắp ghép, có một căn và một hộ gia đình sinh sống
Duplex/Twin/Semi-detached VillaBiệt thự song lậpXác định/phân loại theo cách lắp ghép, có hai căn và hai hộ gia đình sinh sống. Ngoài ra còn được hiểu là mẫu thiết kế biệt thự mới được các kiến trúc sư tạo nên dựa trên hình khối mảnh đất thiết kế ra; theo phối cảnh công trình thì đây là một ngôi biệt thự với lối thiết kế hiện đại nhưng thực chất đó là 2 ngôi nhà riêng biệt đối xứng ghép lại tạo thành.
Net densityMật độ xây dựng thuầnLà tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất (không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, hồ bơi, sân thể thao ngoài trời trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh…)
Gross density
Mật độ xây dựng gộp
Là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích toàn khu đất (bao gồm cả sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình cho khu đất đó)
Coastal propertyBất động sản ven biểnCác dự án bất động sản (phần lớn là bất động sản nghĩ dưỡng) có vị trí xây dựng ven các bãi biển.
Resort propertyBất động sản nghỉ dưỡngLà những biệt thự, phòng khách sạn, căn hộ, thậm chí là túp lều, hoặc hình thức khác được xây dựng tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng sau đó bán lại cho các cá nhân, tổ chức và chủ đầu tư thuê lại để vận hành kinh doanh
Resort villaBiệt thự nghĩ dưỡngMột loại hình bất động sản được thiết kế với những nội thất, kiểu dáng tinh tế, độc đáo. Tại các căn biệt thự được trang bị đầy đủ các tiện ích đời sống hoàn hảo, thường được sử dụng phục vụ cho những khách du lịch, những chuyến nghỉ mát của các đoàn thể, công ty hay tổ chức.
Land fund/Land fund scarcityQuỹ đất/Sự khan hiếm quỹ đấtQuỹ đất bao gồm các diện tích đất thuộc quyền quản lý, sử dụng của Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp nhà nước; các diện tích đất hiện hữu thuộc quy hoạch xây dựng chi tiết của các địa phương do một hay nhiều thành phần đang quản lý, sử dụng, kể cả hộ dân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước. (03/2009/TT-BKH)
VoidThông tầngKhoảng thông tầng giữa 2 căn hộ trên
Well holeGiếng trời
Soft LaunchLễ mở
GroundĐất nền
House for rentNhà cho thuê
Real EstateBất động sản
Retail SpaceMặt bằng bán lẻ
Lease SpaceMặt bằng cho thuê
MezzanineTầng lửng
Density of BuildingMật độ xây dựng
Show FlatCăn hộ mẫu
Project AreaQuy mô dự án
Master PlanMặt bằng tổng thể
Layout FloorMặt bằng tầng
Layout ApartmentMặt bằng thiết kế căn hộ
WardrobeTủ tường
BalconyBan công
UtilityTiện ích
Air condition (A/C)Điều hoàThường ám chỉ không gian đặt cục nóng máy lạnh
Mortgage (A/C)Khoản vay
Real estate agent (A/C)Đại lý bất động sản
Đại lý môi giới/tư vấn bất động sản
Land tenure (A/C)Quyền sử dụng đấtQuyền sử dụng đất
Leasehold (A/C)Hợp đồng thuêHợp đồng thuê nhà/bất động sản
Landholding (A/C)Sở hữu đất đaiSở hữu đất đai

Leaseholder (A/C)
Người cho thuê nhàNgười cho thuê nhà/bất động sản
Mortgagee (A/C)Khoản thế chấp
Owner-occupied (A/C)
Chủ sở hữu
Property DeveloperNhà phát triển bất động sản
RepossessionThu hồi
Addendum ContractPhụ lục hợp đồng
AmortizationKhấu hao
AppraisalThẩm định

Trên đây là một số thuật ngữ Anh – Việt thường gặp trong hội thoại mua nhà bằng tiếng anh, cũng như trong giao tiếp bất động sản với người nước ngoài, Pindex Việt Nam sẽ liên tục cập nhật các từ vựng bất động sản bằng tiếng Anh và các từ vựng tiếng anh về đất đai thường xuyên tại bài viết này.